14 พฤษภาคม : Happy Birthday

[mp_row]

[mp_span col=”12″]

[mp_text]

✨🍰🎁🎁✨ สุขสันต์วันเกิดปีที่ 73 ของผู้กำกับชาวอเมริกัน George Lucas ผู้สร้างชุดภาพยนตร์มหากาพย์ Star Wars เเละ Indiana Jones อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Lucasfilm เมื่อปี 1971 ก่อนจะถูกบริษัท Walt Disney ซื้อไปเมื่อปี 2012

ภาพยนตร์เรื่องเเรกของลูคัสคือ THX 1138 (1971) ซึ่งเป็นหนังไซไฟสร้างจากหนังสั้นในชื่อเดียวกันของเขาสมัยที่ยังเป็นนักเรียนภาพยนตร์ในมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียลูคัสเคยได้รับทุนการศึกษาจากทาง Warner Bros. ในปี 1967 เพื่อศึกษาดูงานในกองถ่ายของ Francis 

Ford Coppola เรื่อง Finian’s Rainbow (1968) ทั้งคู่สนิทสนมกันจนได้ร่วมก่อตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์ American Zoetrope ในปี 1969

 

หลังจากลูคัสประสบความสำเร็จจากหนังกึ่งอัตชีวประวัติเรื่อง American Graffiti (1973) เขาจึงเริ่มเขียนบทภาพยนตร์สงครามอวกาศซึ่งได้รับเเรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง Planet of the Apes จนออกมาเป็น Star Wars (1977) เเต่ทว่าหนังเรื่องนี้ได้ถูกปฏิเสธจากสตูดิโอหลายเจ้าจนกระทั้งค่าย 25th century ได้ให้โอกาสโดยลูคัสเสนอว่าจะไม่เอาค่าจ้างในฐานะผู้กำกับเเต่ขอรับเป็นส่วนเเบ่งจากรายได้บ็อกซ์ออฟฟิส 40% เเละสิทธิการจัดจำหน่ายสินค้าของภาพยนตร์ซึ่งหลังจากสตาร์วอลล์ออกฉายได้ทุบสถิติของบ็อกซ์ออฟฟิสเเละได้รับรางวัลออสการ์ถึง 7 สาขาจากเหตุการณ์นี้เองจึงได้เกิดคำจำกัดความที่คุ้นหูกันว่า ‘Blockbuster’ หรือภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ทำเงินได้อย่างถล่มทลาย

 

หลังประสบความสำเร็จจากภาคเเรกลูคัสก็ได้ทำสตาร์วอร์สภาคสองต่อทันทีโดยในขณะนั้นได้ร่วมมือกับ Steven Spielberg ทำหนังผจญภัยในตำนานอย่าง Indiana Jones ซึ่งประสบความสำเร็จในเรื่องรายได้เช่นกันนอกจากนี้เขายังเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาระบบฉายภาพยนตร์ THX เพื่อไห้ได้คุณภาพเสียงสูงสุดในโรงหนังรวมถึงเทคนิคต่างๆ

 

ภาพยนตร์เรื่อง THX 1138 (1971) :::: 

[/mp_text]

[/mp_span]

[/mp_row]

[mp_row]

[mp_span col=”12″]

[mp_video src=”https://www.youtube.com/watch?v=4hLXOVCZr-8″]

[/mp_span]

[/mp_row]

[mp_row]

[mp_span col=”12″]

[mp_text]

 

ในวันเดียวกันนี้🌷🌷🌷🍰🎁✨✨ยังเป็นวันเกิดของนักเเสดงหญิงชาวออสเตรเลียCate Blanchett (48) ซึ่งโด่งดังจากบท‘ราชินีเอลิซาเบธที่1’ จากเรื่องElizabeth (1998) เเละบทราชินีเอลฟ์‘กาลาเดรียล’ ในหนังไตรภาคthe Lord of the Rings แบลนเชตต์เคยได้รับรางวัลออสการ์สาขานักเเสดงสมทบหญิงจากเรื่องthe Aviator (2004) เเละรางวัลนักเเสดงหญิงยอมเยี่ยมจากBlue Jasmine (2013)

สุขสันต์วันเกิดทั้งสองท่านนะคะ

#GeorgeLucas

#CateBlanchett 

#bkkfilmschool

#DaysinFilmbyBkkfilmschool

[/mp_text]

[/mp_span]

[/mp_row]

[mp_row]

[mp_span col=”12″]

[mp_social_buttons align=”motopress-text-align-center” mp_style_classes=”motopress-buttons-32×32 motopress-buttons-square”]

[/mp_social_buttons]

[/mp_span]

[/mp_row]

Leave a Reply

Your email address will not be published.